Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

ตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงควรรู้ไว้

Written by KhunPLENG
Created: Feb 04, 2015 18:41 pm | Published date: Mar 18, 2015 14:27 pm

เรามาดู 9 อย่าง 9 ขั้นตอนสำหรับสาวๆที่ใช้รถเป็นประจำกันดีกว่าว่า…คุณต้องรู้อะไรบ้าง?

Lifestyle ตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงควรรู้ไว้ เช็ครถก่อนเดินทาง ตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐาน เช็ครถ


Photo Credits:

เรียนเชิญเหล่าบรรดาสาวๆที่สวยและรวยมากมีรถขับมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทางนี้ค่ะ เพราะวันนี้เฟียร์ซจะพาสาวๆทั้งหลายไปรู้จักการตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงอย่างเราต้องรู้ไว้ ไม่ใช่สักแต่ว่าขับ ขับ ขับ รอวันพังแล้วซื้อใหม่ ไม่ได้นะคะ เพราะชีวิตเรานั้นก็ฝากไว้บนรถหรูคู่ใจของเราด้วย เพราะฉะนั้นเราเรียนรู้ที่จะขับแล้ว ต้องเรียนรู้ที่จะรักษาด้วยค่ะ งั้นเราไปดู 9 อย่าง 9 ขั้นตอนสำหรับสาวๆที่ใช้รถเป็นประจำกันดีกว่าว่า…คุณต้องรู้อะไรบ้าง?

 

 

#1. หม้อน้ำ

 

หม้อน้ำส่วนนี้สำคัญมากนะคะ เพราะถ้าหากไม่ดูแลตรงจุดนี้เลย รถของเรามีโอกาสฮีต(Heat) และเครื่องยนต์พังได้เลยค่ะ เครื่องยนต์ฮีตสังเกตยังไง? ถ้าเครื่องฮีตมันจะมีแสดงสัญลักษณ์อยู่ตรงหน้าปัดค่ะ เนื่องจากน้ำในหม้อน้ำแห้ง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องดูคือระดับน้ำในหม้อน้ำของรถเรา ซึ่งรถแต่ละรุ่นเครื่องยนต์ก็จะไม่เหมือนกันค่ะ ตรงนี้ก็ต้องดูว่าฝาหม้อน้ำของรถคุณอยู่ตรงไหน และอีกส่วนที่สำคัญคือถังพักน้ำ(ของหม้อน้ำ) ตรงนี้ถ้าไม่ทราบก็ลองถามคุณผู้ชายใกล้ตัวดูก็ได้

 

วิธีตรวจเช็ค :

สาวๆต้องตรวจดูระดับน้ำในถังพักน้ำ(ของหม้อ)นะคะ พยายามอย่าให้น้ำในถังพักน้ำแห้งหรือต่ำโดยเด็ดขาด เพราะฉะนั้นเพื่อนๆต้องเติมน้ำในถังพักน้ำให้เต็มอยู่เสมอนะคะ 

 

(ข้อห้าม!!! อย่าเปิดฝาหม้อน้ำตอนเครื่องยนต์ร้อนเด็ดขาด เพราะคุณอาจเสียโฉมได้ เนื่องจากน้ำในหม้อน้ำมีอุณภูมิสูงมาก เวลาเปิดฝาออกมามันจะเดือดและพุ่งขึ้นมาใส่หน้าคุณสาวๆได้ ฉะนั้นคุณสาวๆควรรอให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อนนะคะค่อยเปิดฝา)

 

TOYOTA BUZZ/youtube.com

 

 

 

#2. น้ำมันเครื่อง

 

น้ำมันเครื่องเป็นอะไรที่สาวๆหลายคนรู้ดีกว่าต้องเปลี่ยนถ่ายทุกกี่พันกี่หมื่นกิโลเมตร เพราะเวลาเราไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องช่างเค้าก็จะบอกว่าอีกกี่หมื่นกิโลเมตรให้มากเปลี่ยนใหม่อีกครั้งนะครับ แต่รู้มั๊ยว่าเราก็ต้องดูแลในส่วนของเราเองด้วย ไม่ใช่ว่าช่างบอกให้เข้ามาเปลี่ยนอีกทีต้องเท่านั้นเท่านี้กิโล แล้วก็ปล่อยเซอร์ไปเลย แบบนี้ไม่ได้นะคะ เราต้องดูแลด้วยตัวเราด้วย เผื่อว่าต้องขับรถไปเที่ยวหรือเดินทางไกลจะได้ไม่มีปัญหา

 

วิธีตรวจเช็ค :

ดึงก้านเหล็กวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาดูสิว่าน้ำมันเครื่องของเราอยู่ในระดับไหน ขั้นตอนแรกพอดึงขึ้นมาแล้วให้เพื่อนๆเอาผ้าสะอาดเช็คก้านเหล็กวัดระดับน้ำมันเครื่องก่อน แล้วก็เสียบลงไปใหม่อีกครั้งคราวนี้ดึงขึ้นมาเราก็จะรู้แล้วว่าระดับน้ำมันเครื่องที่แท้จริงของเราว่าอยู่ในระดับไหน สังเกตว่ามันจะมีสองขีด ขีดบนกับขีดล่าง ระดับของน้ำมันเครื่องจะต้องไม่เกินขีดบน แล้วก็จะต้องไม่ต่ำกว่าขีดล่าง เอาเป็นว่าถ้าต่ำเกินไปหรือมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีกับเครื่องยนต์ทั้งนั้นค่ะ เพราะฉะนั้นต้องอยู่พอดีกึ่งกลางหรือต่ำกว่าขีดบนเล็กน้อยนะคะ (ถ้าสงสัยให้ดูตามคลิปค่ะ)

 

TOYOTA BUZZ/youtube.com

 

 

 

#3. แบตเตอรี่

 

สาวๆควรจำไว้สักนิดนึงว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของเรานั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปี นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าหากแบตเตอรี่ของเราหมด รถของเราก็จะสตาร์ทไม่ติดค่ะ

 

วิธีตรวจเช็ค :  

วิธีง่ายๆในการตรวจเช็คความเสื่อมของแบตเตอรี่คือการฟังจากเสียงสตาร์ทเครื่องยนต์ค่ะ ถ้าแบตเตอรี่ปกติจะสตาร์ทแล้วติดเลย แต่ถ้าแบตเตอรี่ของคุณเริ่มเสื่อม เวลาสตาร์ทรถเสียงสตาร์ทอาจจะลากยาวกว่าปกติ นั้นคือสัญญาณเตือนแล้วว่าแบตเตอรี่ของคุณเริ่มเสื่อมแล้วค่ะ ทางที่ดีเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 2-3 ปี จะดีที่สุด

 

TOYOTA BUZZ/youtube.com

 

 

#4. เบรก

 

ส่วนนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะรถทุกคันต้องใช้เบรกจริงมั๊ยค่ะ และส่วนที่เราต้องดูคือน้ำมันเบรก ผ้าเบรก ค่ะ

 

วิธีตรวจเช็ค :  

 

น้ำมันเบรก - เรามาดูในส่วนของน้ำมันเบรกก่อนนะคะ  วิธีสังเกตง่ายๆเลยคือ สังเกตที่ถังน้ำมันเบรกค่ะ มันจะมีเส้น MIN กับ MAX เพื่อนๆก็ควรสังเกตดูถังน้ำมันเบรก ว่าน้ำมันเบรกอยู่ระหว่างเส้น MIN และ MAX รึเปล่า ถ้าเกิดมันต่ำเกินไปหรือมากเกินไปควรพาไปหาช่างนะคะ ไม่งั้นมีปัญหาแน่ๆ 

 

TOYOTA BUZZ/youtube.com

 

 

ผ้าเบรก - อันนี้จะขึ้นอยู่กับระยะทางและการใช้งานค่ะ ส่วนใหญ่ผ้าเบรกจะมีอายุการใช้งานประมาณ 40,000 กิโลเมตรนะคะ และวิธีการสังเกตง่ายๆเลยว่าผ้าเบรกของเราเสื่อมหรือเริ่มมีปัญหาแล้ว เวลาเพื่อนๆเหยียบเบรกมันจะมีเสียงดังออกมากค่ะ  เป็นเสียงเอี๊ยดอ๊าดหรือเสียงเหล็กกระทบเหล็กอะไรประมาณนั้น ถ้าเจอแบบนี้ก็เข้าศูนย์เช็คสภาพได้เลย

 

HeadlightMagazine/youtube.com

 

 

#5. ถังเก็บน้ำล้างกระจก

 

ถังเก็บน้ำล้างกระจกก็สำคัญนะคะ แล้วยิ่งเข้าหน้าฝนแล้วด้วย กระจกรถของเราก็จะสกปรกและมีฝุ่นเกาะได้ง่าย เพราะฉะนั้นสาวๆก็ควรเช็คถังเก็บน้ำล้างกระจกด้วยนะคะ

 

วิธีตรวจเช็ค :

เปิดถังเก็บน้ำล้างกระจกดูว่าน้ำในถังนั้นมันมีอยู่มากน้อยแค่ไหน ถ้ามีอยู่บ้างแต่น้อย เพื่อนๆควรเติมให้เต็มไว้เสมอเป็นสิ่งที่ดีนะคะ แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่เพื่อนๆควรสังเกตคือสายลำเลียงน้ำค่ะ ดูสิว่ามันขาด ชำรุด หรือรั่ว รึเปล่า

 

HormHuaYai's channel/youtube.com

 

 

#6. ยางปัดน้ำฝน

 

เป็นสิ่งที่สาวๆหลายคนไม่ควรมองข้ามนะคะ การตรวจเช็คว่ามันเสื่อมแล้วหรือยังก็มีวิธีง่ายๆค่ะ คือสังเกตดูว่ามันเริ่มปัดน้ำไม่เกลี้ยงไม่สะอาด เริ่มมีเสียงดังเวลาปัด หรือยางปัดน้ำฝนเริ่มมีสีขาวๆ เป็นฝ้าๆ สันนิษฐานเลยว่ายางปัดน้ำฝนของคุณเริ่มเสื่อมแล้วค่ะ

 

วิธีแก้ไข : ซื้อใหม่ค่ะ หรือใครมีผู้ชายใกล้ตัวที่มีความสามารถเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนได้ ก็ลองขอความช่วยเหลือจากเค้าดูก็ได้ค่ะ แต่ใครไม่มีก็ไปที่ร้านให้เค้าเปลี่ยนให้เลยจะดีที่สุด

 

 

#7. ลมยาง

 

สาวๆควรเช็คลมยางสัก 2-3 สัปดาห์/ครั้ง นะคะ เพราะในส่วนนี้ถ้าไม่ตรวจเช็คหรือเติมลมยางให้ถูกต้องตามมาตรฐาน มีโอกาสสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ ง่ายๆเลยคือกินน้ำมันนั้นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆควรตรวจเช็คลมยางให้อยู่ในค่าแรงดันลมยางมาตรฐานอยู่เสมอนะคะ

 

ค่าแรงดันลมยางมาตรฐานดูตกลงไหน?

ดูตรงข้างประตูคนขับค่ะ มันจะมีบอกอยู่ หน้าตามันคือสติ๊กเกอร์สี่เหลื่อมๆแปะอยู่ตรงขอบประตูรถฝั่งคนขับ อย่างใครขับรถเก๋งค่ามาตรฐานก็อยู่ที่ประมาณ 30-35 PSI แต่จะให้ชัวร์เดินไปเปิดประตูรถของคุณดูค่ะ แน่นอนที่สุด ส่วนวิธีเติมลมยางที่ถูกต้องจะมีบอกอยู่ในคลิปด้านล่างนะคะ

 

TOYOTA BUZZ/youtube.com

 

 

#8. ยางรถยนต์

 

ข้อนี้สาวๆควรให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ด้วยนะคะ เพราะถ้าเกิดว่ายางเสื่อมหรือดอกยางเริ่มบางลง การยึดเกาะถนนก็จะน้อยลงตามไปด้วยค่ะ แล้วยิ่งเวลาฝนตก ยางที่เสื่อมสภาพแล้วก็จะยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ไม่ดีเท่ากับยางปกติ ซึ่งอันตรายมากๆเลยนะคะ ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2 ปี หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการผลิตนะคะ หากใครที่ใช้งานยางรถยนต์เกิน 2-3 ปี ก็ควรระมัดระวังเรื่องการขับรถเดินทางไกลด้วยนะคะ

 

วิธีแก้ไขเมื่อยางเสื่อม :

เข้าศูนย์บริการยางรถยนต์แล้วเลือกรุ่นตามที่สาวๆต้องการได้ค่ะ วิธีเลือกยางตามคลิปด้านล่างนะคะ

 

ช่องของ greettv/youtube.com

 

 

#9. ไฟส่องสว่าง

 

ไฟส่องสว่างเราต้องเช็คด้วยนะคะว่ามันติดและสว่างทั้งสองข้างมั๊ย? หน้า-หลัง ติดมั๊ย? เพราะเวลากลางคืนส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญและจำเป็นมาก อีกส่วนคือไฟเลี้ยวค่ะ สังเกตสิว่าไฟเลี้ยวทั้งสองข้างติดหรือเปล่า ไฟเลี้ยวซ้าย-ขวา ยังใช้งานได้ตามปกติมั๊ย? ไฟเบรกสีแดงๆติดมั๊ย เพราะเวลาเราเบรกคันหลังจะรู้ว่า “เออเฮ๊ย! คันหน้าเบรกนะ” เค้าจะได้เตรียมตัวเบรกได้ทันท่วงที เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ เพราะไฟส่องสว่างเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สาวๆมองข้ามไม่ได้ค่ะ

 

 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่สาวๆควรรู้เอาไว้เบื้องต้นนะคะ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถใช้ถนน ก่อนออกการบ้านก็ควรเช็คสภาพรถก่อนออกจากบ้านสักนิดนึง อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็ยังดีค่ะ เป็นผู้หญิงนอกจากจะหน้าสวยแต่งตัวเก่งแล้ว งานช่างต้องเป็นบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ เผื่อมีปัญหาอะไรเราจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้นค่ะ ยังไงก็ปลอดภัยไว้ก่อน ทั้งเราและเพื่อนร่วมท้องถนนจะได้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยนะคะ และสุดท้ายรถทุกคันมีคู่มือนะคะ สาวๆควรอ่านและศึกษาคู่มือของรถยนต์ที่คุณกำลังใช้งานอยู่ด้วยจะดีมาก

 

 


Tags : Lifestyle ตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐานที่ผู้หญิงควรรู้ไว้ เช็ครถก่อนเดินทาง ตรวจเช็คสภาพรถขั้นพื้นฐาน เช็ครถ เช็ครถต้องดูอะไรบ้าง การตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้นก่อนเดินทางไกล ตรวจเช็ครถยนต์ รถ ผู้หญิงควรมีความรู้อะไรเบื้องต้นในการขับรถยนต์บ้างคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 วิธีง้อแฟนยังไงให้หายงอน (ฉบับชะนีแพ้ทาง)

11 ท่อนฮุกโดนๆที่อยากมอบให้แฟนเก่า

Romantic Islands: 9 เกาะสุดโรแมนติกที่ควรค่าแก่การไปฮันนีมูน

5 สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆในกรุงเทพที่คุณอาจยังไม่เคยไป!

Sexiest Man Alive - 10 หนุ่มเซ็กซี่แห่งปีที่สาวๆขอเป็นตุ๊กตาหน้ารถสักครั้งก็พอ

ADVERTISEMENT
Top