Follow us on

LIFESTYLE

FIERCE STORY

รวม 10 Museum & Gallery ทั่วโลก ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง!!

Written by KhunPLENG
Created: Jun 09, 2019 14:14 pm | Published date: Nov 19, 2019 20:42 pm

ขอเอาใจสายอาร์ทด้วยการพาเพื่อนๆไปเสพงานศิลป์ เที่ยว Museum & Gallery ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก สถานที่ที่เก็บรวบรวมงานศิลปะอันเลอค่าน่าชม บอกเลยว่าชีวิตนี้ต้องไปให้ได้เยือนสักครั้ง

Lifestyle Fierce พิพิธภัณฑ์ต่างประเทศ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอัมสเตอร์ดัม อะโครโพลิส มรดกโลก


20084 0 0

Photo Credits:

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เฟียร์ซขอใจสายอาร์ตด้วยการรวบรวม Museum & Gallery ทั่วโลกมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน บอกเลยว่าเพื่อนๆจะได้เสพงานศิลป์ระดับโลกอันมีคุณค่า แต่ละที่แต่ละชิ้นนั้นเริ่ดมากควรค่าแก่การไปชมแบบสุดๆ เฟียร์ซเห็นแล้วอยากจะเก็บกระเป๋าออกเดินทางไปเสพงานอาร์ตซะตอนนี้เลย ว่าแต่ว่าจะมีที่ไหนกันบ้างไปชมกันเลยค่ะ


 

#1. The British Museum - London

 

พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร เก็บรวบรวมโบราณวัตถุและของโบราณล้ำค่าที่มีชื่อเสียงกว่า 8 ล้านชิ้น ที่นี่ถือเป็นแกลลอรี่ของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสถานที่รวมของโบราณจากทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่ยุคกรีกโรมัน ด้านในมีชิ้นส่วนต่างๆของวิหารพาร์เธนอนในกรุงเอเธนส์ และยังรวบรวมของสำคัญในยุคอียิปต์โบราณ หนึ่งในนั้นคือ Rosetta Stone ศิลาจารึกภาษาอียิปต์ที่ถูกจารึกขึ้น 196 ปีก่อนคริสต์ศักราช

 

Photo credit : unsplash , unsplash

 

 

Photo credit :  pixabay

 

 

#2. The Vatican Museums - Vatican City

 

พิพิธภัณฑ์วาติกันมีสถาปัตยกรรมที่สวยเลิศค่าเบอร์ต้นๆของยุโรปเลยนะคะ สถานที่แห่งนี้เป็นที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นจดหมายเหตุต่างๆ คำพิพากษาในสมัยโบราณ จิตรกรรมภาพเขียน สถาปัตยกรรมปูนปั้น ภาพแกะสลัก และงานศิลปะชั้นดีอีกเพียบที่ประเมินค่าไม่ได้ เมื่อมาที่นี่ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดคือ โบสถ์ Sistine Chapel อันโด่งดัง ,ห้อง Raphael และที่ขาดไม่ได้เลยบันไดวนแบบก้นหอย ถ่ายภาพออกมาแล้วสวยงามมากๆ ใครที่เป็นสายอาร์ทตัวจริงบอกเลยว่าต้องมาที่นี่นะคะ

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : pixabayPhoto credit : pixabay

 

 

#3.  Le Louvre หรือ Musée du Louvre - Paris

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หรือ เรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “มูว์เซดูลูฟวร์” เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก ด้านในมีปฏิมากรรม วัตถุโบราณ ภาพเขียนระดับโลกหลายชิ้น แต่ชิ้นที่ดังระดับโลกและนักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องเดินทางมาชม คือ ภาพเขียน Mona Lisa ของจิตรกรชาวอิตาลีที่มีชื่อว่า "ลีโอนาโดดาวินชี" อีกหนึ่งจุดที่สำคัญคืองานประติมากรรมหินอ่อนแกะสลักพระเจ้าแห่งความรัก Venus de Milo และที่พลาดไม่ได้เลยคืองานประติมากรรมเทพธิดาแห่งชัยชนะ Winged Victory of Samothrace หรือ  Nike of Samothrace ซึ่ง Nike(นิเค่) ภาษากรีก แปลว่า ชัยชนะ ปัจจุบันถูกนำมาตั้งเป็นชื่อยี่ห้อรองเท้า Nike ซึ่งออกเสียงเพี๊ยนไปเป็นไนกี้นั้นเอง

 

Photo credit : unsplash

 

Photo credit : unsplash

 

Photo credit : unsplash


 

#4. State Hermitage - St. Petersburg

 

พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจและพระราชวังฤดูหนาวได้รับการรับรองจาก Guinness Book of World Records ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมงานศิลป์มากที่สุดในโลก กว่า 3 ล้านชิ้น ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการดาวล้านดวงมากๆค่ะ ถ้ามาเที่ยวพิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจเพื่อนๆจะได้ชมภาพเขียนหายากจากทั่วทุกมุมโลก ที่ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินและจิตรกรเอกในตำนานอย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี, ไมเคิลแองเจโล, ปาโบล ปีกัสโซ, วินเซนต์ แวนโก๊ะ, แรมบรันต์, โกลด มอแน, รูเบนส์, ติเอโปโล, ทิเชียน, ปอล โกแก็ง และอีกมากมายนับไม่ถ้วน บอกเลยว่ามาพิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจให้เวลา 1 อาทิตย์ก็เดินไม่ครบค่ะ เพราะที่นี่ใหญ่มาก

 

Photo credit : saint-petersburg

 

Photo credit : unsplash

 


Photo credit : saint-petersburg

 

 

#5. The Metropolitan Museum of Art - New York City

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน หรือหลายคนรู้จักในชื่อเรียกว่า The Met ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในซีกโลกตะวันตก ตั้งอยู่ใจกลางกรุงนิวยอร์ค เป็นที่รวบรวมงานศิลป์กว่า 2 ล้านชิ้นจากทั่วทุกมุมโลก ถ้ามาที่นี่เพื่อนๆจะได้ชมงานแกะสลักชิ้นเยี่ยมอย่าง Adam and Eve ฝืมืออัลเบร็ชท์ ดูเรอร์ ศิลปินชาวเยอรมันผู้มีชื่อเสียงมากในยุคเรอเนสซองส์ และอีกหนึ่งความเจ๋งของที่นี่คือการนำวิหารจากอียิปต์ อายุกว่า 3500 ปี มาตั้งโชว์ไว้กลางพิพิธภัณฑ์ และนอกจากนั้นยังมีศิลปะแบบอเมริกันสไตล์ที่น่าสนใจอีกเพียบเลย

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : pixabay

 


Photo credit : pixabay

 

 

#6. The Uffizi Gallery - Florence

 

ว่ากันว่าจะชมงานศิลปะดีๆสักครั้งควรมาให้ถึงประเทศอิตาลีนะคะ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆที่ไม่ทำให้เพื่อนๆผิดหวังแน่นอน หอศิลป์อุฟฟิซิเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามระดับโลก ภายในจัดแสดงศิลปะภาพเขียนตั้งแต่ยุคกลาง ยุคเรอเนซองส์ ยุคแมนเนอร์ริสม์ และยุคบาโรก เป็นการรวบรวมภาพเขียนที่มีชื่อเสียงทั้งหมดของอิตาลีเอาไว้ที่หอศิลป์แห่งนี้ ซึ่งมี Primavera และ The Birth of Venus ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงก้องโลกของ บอตติเชลลี ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ในยุคเรอเนซองส์จัดแสดงอยู่ด้วย 

 

Photo credit : unsplash

 

Photo credit : bigstockphoto

 

Photo credit : bigstockphoto

 

 

#7. National Air and Space Museum NASM - Washington, D.C.

 

พิพิธภัณฑ์ยานบินและอวกาศแห่งชาติ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของสมิธโซเนียนตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซี ใครที่อยากจะศึกษาประวัติศาสตร์เกี่ยวกับโลกของอวกาศและเครื่องบินต่างๆต้องมาที่นี่เลย เพื่อนจะได้พบกับเครื่องบินโบราณ ยานอวกาศ ชุดอวกาศต่างๆ จรวด รวมไปถึงขีประนาวุตด้วย สิ่งที่น่าสนใจในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ เครื่องบิน Spirit Of St. Louis เครื่องบินสร้างเองที่บินแบบไม่หยุดข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจากนิวยอร์กไปปารีสลำแรกของโลก ก้อนหินจากดวงจันทร์ที่นำกลับมาพร้อม Apollo 17 ซึ่งตั้งไว้ให้นักเที่ยวที่เดินทางมาเยือนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เป็นอะไรที่สักครั้งในชีวิตต้องไปให้ได้นะพูดเลย!!

 

Photo credit : airandspace

 

Photo credit : airandspace

 

Photo credit : airandspace


 

#8. Rijks museum - Amsterdam

 

ริกส์มิวเซียม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บงานศิลปะยุคกลางและภาพเขียนของศิลปินชาวดัตช์ในสมัยศตวรรษที่ 17 เป็นจิตรกรรมยุคทองของเนเธอร์แลนด์ที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด ทั้งผลงานของฟรันส์ ฮัลส์, โยฮัน เฟอร์เมร์ และ แร็มบรันต์ ศิลปินเจ้าของผลงาน The Night Watch ภาพเขียนที่โด่งดังระดับตำนาน นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : unsplash


 

#9. Museum of Qin Terra-cotta Warriors and Horses - Xian

 

พิพิธภัณฑ์สุสานจิ๋นซีที่คนทั่วโลกต้องตะลึง เป็นสถานที่ที่ขุดค้นพบกองทัพทหารดินเผาพร้อมอาวุธ รถม้า และม้าศึก จำนวนกว่า 7,400 ชิ้น ในช่วงปี 1974 บอกเล่าตำนานอันยิ่งใหญ่ของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิผู้รวบรวมแผ่นดินจีน วัตถุโบราณเหล่านี้เป็นเครื่องยื่นยันว่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของจีนโบราณที่ถูกบันทึกไว้นั้นเป็นเรื่องจริง สุสานอันยิ่งใหญ่นี้ถูกสั่งให้สร้างตั้งแต่จักรพรรดิจิ๋นซีอายุได้ 14 ปี กองทัพเหล่านี้เป็นความเชื่อหลังความตายในสมัยโบราณ แต่!! ใครจะเชื่อว่าหลุมฝังศพของจิ๋นซีฮ่องเต้จะยิ่งใหญ่อลังการได้ขนาดนี้ สุสานนี้มีพื้นที่ตั้ง 25,000 ตารางเมตร พระเจ้า!! คือใหญ่มากกกก

 

 

Photo credit : bigstockphoto

 

Photo credit : bigstockphoto

 


Photo credit : bigstockphoto

 

 

#10. The Acropolis Museum - Athens

 

พิพิธภัณฑ์ที่อยู่บนยอดเขาอย่างอะโครโพลิสมิวเซียม ใครชอบเสพงานศิลป์เก่าแก่ชมงานสถาปัตยกรรมที่เป็นมรดกโลกต้องที่นี่เลยค่ะ เพื่อนๆจะพบกับซากประหลักหักพังที่มีมนต์ขลัง โรงละครที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีตอย่าง Theatre of Dionysos ชมงานดีงานละเอียดของวิหารพาร์เธนอนสูงตระหง่าน บอกเลยว่าเข้าไปแล้วเหมือนหลุดไปในโลกของกรีกโบราณ แต่ขอกระซิบนิดนึงว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ควรมาก่อนแก่นะคะ เพราะมันกว้างใหญ่ไพศาลมาก ต้องรีบมาตอนนี้เดี๋ยวจะเดินไม่ไหวเอา

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : pixabay

 

Photo credit : pixabay

 

 

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ พิพิธภัณฑ์แต่ละที่ก็มีความยูนีคในตัวของมันเอง งานศิลปะเป็นอะไรที่มีคุณค่าประเมินราคาไม่ได้เลยจริงๆ เพราะมันสามารถบอกเล่าเรื่องราวและเหตุการณ์ต่างๆในยุคสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี เสพแล้วให้ความรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก ถ้าใครมีโอกาสเฟียร์ซว่าควรไปเยือนสักครั้งก่อนจะไม่มีแรงเที่ยวนะคะ

 


Tags : Lifestyle Fierce พิพิธภัณฑ์ต่างประเทศ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอัมสเตอร์ดัม อะโครโพลิส มรดกโลก อะโครโพลิส สร้างเพื่อ อะโครโพลิสป้อมปราการเอเธนส์ อโครโพลิส ตุรกี

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ประเทศน่าเที่ยวบินได้เลยไม่ต้องรอวีซ่า

10 ร้านอาหาร Fine Dining สุดหรู บริการเนี้ยบ คุณภาพเกินราคา!!

8 สปาหรูจากแบรนด์ดังระดับโลก ที่ชาตินี้ต้องไปโดนสักครั้ง!

รวม 9 ร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมที่ต้องไปเยือนสักครั้ง!!

11 ร้านอาหารสุดหรูที่ชาตินี้ต้องไปลองสักครั้ง!

ADVERTISEMENT
Top